Công ty CP Truyền Thông Trực Tuyến VIETADS

Địa chỉ IP có ảnh hưởng tới thứ hạng website như thế nào?

Tôi vẫn nhớ như in những ngày đầu mình học về Thiết kế web, quản trị Website, tôi thường hay mất ngủ với những câu hỏi mông lung, khó lòng giải đáp: "Địa chỉ IP ảnh hưởng tới thứ hạng website như thế nào?",  "Sử dụng 1 IP cho nhiều website có được không" hay "Một website vệ tinh nên sử dụng IP riêng hay IP dùng chung". Những câu hỏi đó cứ trăn trở mãi trong đầu tôi buộc tôi phải kiếm tìm lời giải, buộc tôi phải thử hết lần này đến lần khác. Sau này khi tiếp xúc với nhiều người làm trong nghề, gặp nhiều bạn sinh viên bằng tuổi tôi khi ấy, tôi mới chợt nhận ra đó không chỉ là câu hỏi của riêng mình mà còn là câu hỏi chung của nhiều người khi đang làm trong cùng lĩnh vực. Bài viết này tôi nghĩ nó sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào những khúc mắc đó!

Trước tiên, bạn cần phải hiểu "Địa chỉ IP là gì?"

IP (Viết tắt của Internet Protocol- giao thức Internet). Nếu như số điện thoại là dãy số duy nhất để xác định điện thoại của bạn thì địa chỉ IP được ví như số điện thoại cho máy tính. Khi bạn gửi một thư điện tử (email) tới một địa chỉ nào đó, máy tính của bạn sẽ phải xác định được địa chỉ IP của người nhận. Tuy nhiên thông thường chúng ta sẽ gõ địa chỉ email của người nhận mà không phải là địa chỉ IP vì địa chỉ email ấy đã được phân giải tới địa chỉ IP của máy chủ nhận thư thông qua hệ thống Domain Name Server- DNS (Hệ thống máy chủ tên miền)

Các địa chỉ IP sẽ được cấp bởi các tổ chức có thẩm quyền tùy từng khu vực. Ví dụ như: APNIC của khu vực Châu Á- Thái Bình Dương,... và ở từng quốc gia cũng có những tổ chức riêng như ở Việt Nam là VNNIC.

ĐỊA CHỈ IP CÓ LIÊN QUAN NHƯ THẾ NÀO TỚI WEBSITE?

Các website sẽ được đặt trên những máy chủ vật lý đặt tại các trung tâm dữ liệu. Có 2 loại IP là IP riêng hay IP dùng chung, tùy theo từng dịch vụ mà website sẽ có địa chỉ IP phù hợp.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ Web Hosting thường sẽ có địa chỉ IP chung vì các website sẽ đặt trên cùng một webserver với cùng một thiết lập, tuy nhiên trong trường hợp nhà cung cấp hỗ trợ chúng ta cũng có thể mua IP riêng cho dịch vụ Web Hosting này. Còn nếu sử dụng dịch vụ thuê máy chủ thì sao? Ta sẽ có một IP riêng để kết nối tới máy chủ đó tương tự với VPS vì hệ thống đang sử dụng là hoàn toàn cách biệt.

Tất cả các website đều có một địa chỉ  IP để xác định được máy chủ nào đang lưu trữ nó. Tuy nhiên để nhớ chính xác các con số, tránh gây nhầm lẫn không phải điều dễ dàng vì vậy việc chúng ta thường sử dụng tên miền và hệ thống phân giải địa chỉ IP để có thể truy cập vào thông qua một tên miền sẽ dễ dàng hơn so với việc phải gi nhớ địa chỉ IP

IP chung và IP riêng, cái nào tốt cho Seo?

Thông thường khi seo website bạn không chỉ xây dựng cho mình một trang web duy nhất mà sẽ xây dựng nhiều website vệ tinh. Chính vì vậy sử dụng IP riêng hay IP dùng chung cũng là câu hỏi khiến các nhà quản trị web đau đầu suy nghĩ. Sử dụng IP riêng cho website chúng ta sẽ được Google xác định sử dụng hệ thống riêng tránh được các rủi ro khi xây dựng nhiều website vệ tinh. Nhờ có sử dụng IP riêng khiến Google nghĩ rằng các website không cùng chung một chủ sở hữu như vậy sẽ tránh được việc “chết chùm”. Tuy nhiên nếu bạn quan niệm rằng “Dùng IP riêng giúp tăng thứ hạng website” là hoàn toàn không chính xác bởi trong nhiều trường hợp khi sử dụng IP dùng chung bạn vẫn tăng thứ hạng như bình thường thậm chí đôi khi còn tăng cao hơn những web dùng riêng. Tuy nhiên cũng có nhiều khách hàng hỏi chúng tôi về những trường hợp website bị ảnh hưởng do dùng IP chung. Điều này chỉ có thể xảy ra khi bạn đặt web trên một dịch vụ Web Hosting dùng chung IP mà có quá nhiều website spam hoặc mang nhiều nội dung đồi trụy,... IP chỉ có vai trò xác định thiết bị chứa dữ liệu website nên quan niệm việc dùng máy chủ riêng làm tăng thứ hạng website là sai lầm nhé!

Tham khảo thêm: 500+ mẫu website đẹp

NHỮNG LỢI ÍCH MÀ IP ĐEM LẠI CHO WEBSITE?

Sau khi đọc những phần trên hẳn là nhiều người thắc mắc ” vậy địa chỉ IP riêng có ích hay không?”

  • Website của bạn sẽ không bị ảnh hưởng nếu nhà cung cấp Web Hosting thay đỏi IP dùng chung
  • Có thể sử dụng chứng chỉ SSL riêng mà không cần sự can thiệp cảu công nghệ SNI
  • Website trở nên chuyên nghiệp hơn

Vậy việc sử dụng IP riêng sẽ mang lại những lợi ích không nhỏ cho website của bạn. Tuy nhiên bạn cũng cần phải nghiên cứu, tìm tòi nhiều hơn nữa để tối ưu các ưu điểm cũng như cải thiện được địa chỉ IP của bạn và tăng nhanh chóng thứ hạng website.

Thiết kế web chuẩn SEO tại Hải Phòng hy vọng rằng bài viết "Địa chỉ IP có ảnh hưởng tới thứ hạng website như thế nào" sẽ phần nào giúp ích được cho các bạn trong việc học tập cũng như công việc của mình. Chúc các bạn thành công!


CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG TRỰC TUYẾN VIETADS

Văn phòng làm việc

- Địa chỉ : 243 Nguyễn Văn Linh - Lê Chân - Hải Phòng

- Hotline : 0936.262.282 - 0968.262.282

- Email : Info@vietads.net.vn

Đề xuất cho bạn