Sai lầm lớn nhất Coca-Cola lại hóa thành bước đi marketing thông minh

Sai lầm lớn nhất Coca-Cola lại hóa thành bước đi marketing thông minh

Sai lầm lớn nhất Coca-Cola lại hóa thành bước đi marketing thông minh

Bạn có biết tại sao khi ra mắt hương vị mới, Coca-Cola lại vấp phải sự phản đối? Bước ngoặt đó tác động đến Coca-Cola như thế nào? Và liệu sai lầm lớn nhất đó có hóa thành bước đi marketing thông minh cho Coca-Cola hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng thiết kế website Hải Phòng tìm hiểu nhé! 

Bạn có biết tại sao khi ra mắt hương vị mới, Coca-Cola lại vấp phải sự phản đối? Bước ngoặt đó tác động đến Coca-Cola như thế nào? Và liệu sai lầm lớn nhất đó có hóa thành bước đi marketing thông minh cho Coca-Cola hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng thiết kế website Hải Phòng tìm hiểu nhé! 

Với lịch sử phát triển hơn 100 năm, Coca-Cola ngày càng khẳng định vị thế của mình trong thị trường kinh doanh nước giải khát quốc tế. Bên cạnh bề dày về thời gian, các chiến lược kinh doanh, nội dung, thông điệp truyền tải của Coca-Cola cũng luôn nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Mang đến nhiều sự thay đổi mới như đa dạng hóa bao bì, mua lại công ty nhưng sự thay đổi mạnh mẽ nhất phải kể đến của Coca-Cola là năm 1985 - năm liều lĩnh. 

PEPSI - ĐỐI THỦ CẠNH TRANH CỦA COCA-COLA 

Năm 1985, công ty Coca-Cola quyết định ngưng sản xuất loại nước ngọt danh tiếng này của họ và thay thế nó bằng một sản phẩm có công thức mới vừa được tung ra thị trường với tên là New Coke. Để hiểu được tại sao mà quyết định ẩn chứa thảm họa này lại được quyết định, cần phải xét đến những gì đã xẩy ra trong thị trường nước giải khát. Nói cách khác, chúng ta cần phải quan sát kỹ hơn sự cạnh tranh không ngừng tăng lên giữa Coca-Cola và Pepsi trong nhiều năm qua – từ trước sự ra đời của New Coke nhiều thập niên.

Trong suốt những năm 1980, Coca-Cola đã thống trị một cách thoải mái, nhưng một kẻ thách thức đang phất lên khiến cho nó rơi vào lo lắng tột độ. Pepsi khát khao được tăng trưởng. Chiến lược của họ là gì? Đặt cược vào hương vị tuyệt vời của họ. Làm thế sao? Hãy quay ngược thời gian.

Pepsi - đối thủ cạnh tranh của Coca-cola

Pepsi - đối thủ cạnh tranh của Coca-cola

Đó là một ngày nắng những năm 1980. Sau khi mua một đôi dép nhựa trong suốt làm quà cho cháu gái, bạn đang trên đường rời trung tâm mua sắm. Một cô gái trẻ với mái tóc nâu và bộ trang phục màu vàng tiến lại gần bạn.

Với một nụ cười rạng rỡ, cô ấy đề nghị bạn làm một bài kiểm tra bịt mắt thú vị. Hãy cho tôi biết loại Coca-Cola nào ngon hơn! Và bạn biết gì không? Chúng tôi sẽ quay phim lại!

Vui mừng vì có thể xuất hiện trên TV, bạn nhấp một ngụm từ mỗi cốc nhỏ. Người phụ nữ trẻ vẫn mỉm cười yêu cầu bạn chỉ vào ly yêu thích của mình.

Bạn có chắc không? Bắt đầu!

"Trên toàn quốc nhiều người thích hương vị của Pepsi hơn Coca-Cola", Pepsi tuyên bố trong mỗi quảng cáo.

Bị đụng đến, gã khổng lồ đỏ-trắng quyết định đáp trả. Đó chỉ là cách nói ví von. Coca-Cola đã nỗ lực hết mình - họ quyết định thay đổi công thức 100 năm tuổi của mình.

HƯƠNG VỊ MỚI NHƯNG VẤP PHẢI SAI LẦM 

Sau khi tiến hành các cuộc thử nghiệm hương vị rất cẩn thận giữa 200.000 người tiêu dùng, Coca-Cola tin rằng họ đã có một công thức ngon hơn - ngon hơn Pepsi, ngon hơn công thức của Pemberton.

Hương vị mới nhưng vấp phải sai lầm của Coca-cola

Hương vị mới nhưng vấp phải sai lầm của Coca-cola

Tuy nhiên, ý tưởng ban đầu của Coca-cola không phải là tung ra một hương vị mới. Đúng hơn, họ đã thay thế vĩnh viễn hương vị ban đầu, bắt đầu từ ngày 23 tháng 4 năm 1985. Coca-Cola trở thành New Coke. Chủ tịch kiêm CEO của công ty Roberto Goizueta đã tuyên bố với báo giới rằng: công thức của New Coke "mượt mà hơn, tròn vị hơn nhưng đậm đà hơn. Hương vị hài hòa hơn" và ông không sai.

Doanh số bán hàng đã tăng lên trong phút chốc và người tiêu dùng khen ngợi hương vị mới - bao gồm cả những người nổi tiếng. Đó là trước khi một làn sóng phản đối nhấn chìm Goizueta và công ty của ông.

Tất cả bắt đầu bằng sự kiện: những cuộc gọi đến mang theo sự tức giận và buồn bực spam đường dây nóng; và hộp thư của Coca-Cola đầy rẫy hàng nghìn bức thư. Một trong những lá thư này đã được gửi tới CEO để xin chữ ký. Tại sao? Người gửi dự đoán rằng chữ ký của "một trong những giám đốc điều hành ngu ngốc nhất trong lịch sử kinh doanh Mỹ" sẽ đáng giá trong tương lai.

LÀN SÓNG PHẢN ĐỐI HƯƠNG VỊ MỚI THAY THẾ HƯƠNG VỊ BAN ĐẦU TRÊN THỊ TRƯỜNG 

 

Mọi người biểu tình trên các đường phố ở Atlanta cầm bảng: Những đứa trẻ của chúng ta sẽ không bao giờ biết đến giải khát. Một người hâm mộ đã thành lập hiệp hội: Những người uống Coca-Cola cũ của Mỹ và kêu gọi 60.000 người khác ủng hộ mình. Họ cùng nhau phát hành những huy hiệu và áp phích chống New Coke. Họ cũng đã đệ đơn kiện.

Phải mất 79 ngày Coca-Cola mới có phản ứng.

Vào tháng 7 cùng năm khét tiếng đó, Goizueta thông báo về sự trở lại của hương vị cũ. Họ dán nhãn nó là Coca-Cola Classic.

Vào cuối năm 1985, doanh số bán hàng của Classic nhiều hơn cả New Coke và Pepsi. Tuyệt vời hơn nữa, sáu tháng sau, doanh số bán hàng của Coca-Cola đã tăng gấp đôi tốc độ của Pepsi. Tại sao?

Giống như khi bạn nhớ người yêu cũ sau khi họ ra đi, mọi người cũng sẽ nhớ hương vị ban đầu và rằng họ yêu nó đến nhường nào. Họ quay lại với tình yêu ban đầu, điều này giúp vực dậy dòng tiền của Coca-Cola - một kết thúc có hậu.

Bây giờ, nếu bạn giống tôi, bạn có thể tự hỏi: Liệu tất cả sự hỗn loạn này có phải là một kế hoạch marketing tuyệt vời không?

SAI LẦM LỚN NHẤT COCA-COLA LẠI HÓA THÀNH BƯỚC ĐI MARKETING THÔNG MINH 

New Coke không phải là một kế hoạch, cũng không phải là một bước đi thông minh. Đó là một sai lầm - một điều rất may mắn. Nhưng mọi thứ được sắp xếp theo cách khiến New Coke nghe có vẻ như một chiến lược marketing hấp dẫn! Không phải bạn đang cố dìm tài năng của CEO sao?

Sai lầm lớn nhất Coca-cola lại hóa thành bước đi marketing thông minh

Sai lầm lớn nhất Coca-cola lại hóa thành bước đi marketing thông minh 

Hãy nhìn xem, Roberto Goizueta không cần tôi xác nhận mới trở thành một CEO tài ba. Ông đủ táo bạo để chấp nhận rủi ro mà chưa ai từng thử trong một thế kỷ và đủ thông minh để thoát ra vào đúng thời điểm.

Tuy nhiên, ý tưởng marketing của ông là một sai lầm, nhưng kết quả mà ông gặt hái được lại thật may mắn. Theo lời của ông:

"Chúng tôi dự sẽ thay đổi động lực học của cola có đường ở Hoa Kỳ, và chúng tôi đã làm y như vậy - mặc dù không theo cách chúng tôi đã lên kế hoạch…"

Nói như vậy có nghĩa là vẫn còn những bài học quý giá cần phải lưu giữ từ vị CEO liều lĩnh của Coca-Cola. Dưới đây là 4 bài học rút ra từ chiến lược marketing của Coca-Cola mà thiết kế website Hải Phòng muốn chia sẻ cho bạn!

BÀI HỌC RÚT RA TỪ CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA COCA-COLA

  1. Khách hàng không phải lúc nào cũng hài lòng với những lựa chọn lý trí. New Coke ngon hơn nhưng giá trị cảm xúc của công thức Classic lại mạnh mẽ hơn.
  2. Bắt chước đối thủ có thể đem lại tác dụng phụ. Coca-Cola đã làm rất tốt trong hương vị cổ điển của họ. Việc đặt cược vào một thức uống ngon hơn để đánh bại Pepsi gần như đã hủy hoại thành công của họ. Hãy sống thật với chính mình.
  3. Bạn luôn luôn có thể lùi một bước khi mắc sai lầm, bạn chỉ thất bại khi bạn không có bất kỳ động thái nào nữa.
  4. thực tế không phải lúc nào cũng hấp dẫn. New Coke là một sai lầm đã phá hoại mọi thứ. Đó không phải là một bước đi thông minh.

<<Xem thêm: Uniqlo và hành trình “oanh tạc” thị trường Việt Nam

Có thể nói, Coca-Cola luôn đưa đến cho khách hàng điều họ mong muốn – đó chính là sự khát khao. Trong sai lầm này, thật may mắn cho Coca-Cola đã biến sai lầm lớn nhất Coca-Cola thành bước đi marketing thông minh. Cho tới hiện tại, Coca-Cola vẫn phát triển không chỉ trên thị trường nước Mỹ mà còn trên toàn cầu với nhiều chiến lược marketing độc đáo của mình. Hy vọng, qua bài viết của thiết kế website Hải Phòng chúng tôi, sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm cũng như bài học marketing đẻ phát triển công ty cũng như doanh nghiệp của mình

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG TRỰC TUYẾN VIETADS

--------★★★--------

Địa chỉ : Số 243 Nguyễn Văn Linh - Lê Chân - Hải Phòng

Hotline : 0936.262.282 (Mr.Kiên) - 0968.262.282 (Ms.Nga)

Email : Info@vietads.net.vn

Tin đăng cùng chuyên mục

Uniqlo và hành trình “oanh tạc” thị trường Việt Nam

Với mong muốn vươn tầm ra toàn cầu, ấp ủ kế hoạch từ 10 năm trước đến nay thương hiệu bán lẻ Uniqlo tại Nhật Bản chính thức mở các cửa hàng tại Việt Nam với mong muốn thử thách và phát triển thêm nhiều cơ sở tại đây. Cùng VIETADS tìm hiểu về Uniqlo và hành trình "oanh tạc" tại Việt Nam như thế nào nhé! 

Chiến lược marketing của Lifebuoy: Câu chuyện đằng sau sứ mệnh “vĩ đại”

Là thương hiệu toàn cầu được người tiêu dùng chấp thuận và nhanh chóng có được vị trí hàng đầu trên thị trường. Điều gì khiến Lifebuoy phát triển như vậy? Cùng VIETADS tìm hiểu về chiến lược marketing của Lifebuoy: Câu chuyện đằng sau sứ mệnh “vĩ đại” đã được hoàn thành như thế nào qua bài viết ở trên nhé!

Những câu Slogan đắt giá về kinh doanh, “Chạm” tới cảm xúc khách hàng

Slogan là một trong những chiêu thức marketing bắt buộc những thương hiệu phải có. Câu khẩu hiệu là một công cụ cực kỳ quan trọng trong hệ thống nhận diện thương hiệu để giúp doanh nghiệp “tỏ tình” hiệu quả với khách hàng. Những câu slogan hay về kinh doanh sẽ giúp thương hiệu của bạn “đánh” trực tiếp vào trái tim khách hàng.

Bạn có biết về Black Friday - Ngày hội mua sắm hưởng ngàn ưu đãi?

Với một thị trường toàn cầu hóa như hiện nay thì những ngày lễ của quốc tế dần được du nhập vào Việt Nam như một lẽ dĩ nhiên, hơn nữa nó được sự đón nhận rất nồng hậu đến từ đại đa số người dùng trên thị trường. Vào tháng 11 này, các bạn không thể bỏ qua ngày lễ Black Friday, một ngày lễ được rất nhiều tín đồ mua sắm hưởng ứng.